Nằm giữa dòng Cổ Chiên hiền hòa, cù lao Cồn Chim thuộc ấp Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh là một trong những nơi hiếm hoi ở ĐBSCL xây dựng thành công mô hình người dân chung sống hòa thuận với thiên nhiên, môi trường trong lành, giữ gìn nét văn hóa vùng quê Nam bộ bình dị và hấp dẫn du khách thập phương… 

 Thích ứng với thiên nhiên

Tháng 2, các địa phương ở ĐBSCL bước vào giai đoạn hạn mặn khốc liệt. Nhiều cánh đồng lúa bị khô quéo vì nắng nóng kéo dài. Thế nhưng khi đến Cồn Chim, ai cũng bất ngờ bởi khí hậu mát mẻ lạ thường.

Anh Út Quời (Nguyễn Văn Quời, Bí thư Chi bộ ấp Cồn Chim) khoe: “Xung quanh Cồn Chim bây giờ cũng bị nước mặn bao vây, tuy nhiên bà con vẫn chung sống “hòa bình” với mặn. Việc sản xuất, nuôi trồng thủy sản diễn ra bình thường, chẳng hề hấn gì”. 

Để chứng minh thực tế, anh Út Quời đưa chúng tôi đi một vòng Cồn Chim với khoảng 62ha đất tự nhiên, trong đó 34ha nuôi thủy sản và trồng lúa hữu cơ; diện tích còn lại là đất rừng, bờ, vườn dừa…

Chị Nguyễn Thị Bích Vân chỉ khu đất của gia đình gần 10 công, cho biết: Cù lao Cồn Chim nhỏ hẹp nên từng hộ gia đình có đất canh tác chẳng bao nhiêu. Song, không vì đất ít mà dân Cồn Chim khai thác kiểu “quanh năm, chạy theo số lượng”.

Sống thuận thiên ở Cồn Chim ảnh 1
                                   Du khách quốc tế tham quan Cồn Chim

Xuất phát điểm về kinh tế - xã hội rất thấp nhưng hiện nay Trà Vinh là một tỉnh giàu tiềm năng kinh tế và điện gió

Năm 1992, tỉnh Cửu Long tách ra thành 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh. Từ đó, Trà Vinh trải qua nhiều giai đoạn với vô vàn khó khăn, thách thức.

Từng bước chuyển dịch

Trà Vinh có nền kinh tế thuần nông, sản xuất công nghiệp nhỏ lẻ, thương mại và dịch vụ kém phát triển, kết cấu hạ tầng yếu kém; tỉ lệ hộ nghèo cao. Tuy nhiên, trong những năm qua, Trà Vinh đã chuyển biến tốt trên nhiều lĩnh vực.

Ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết những năm qua, giá trị tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của Trà Vinh tăng bình quân trên 11,5%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. GRDP bình quân đầu người năm 1992 khoảng 0,73 triệu đồng/người/năm, đến cuối năm 2019 đạt 59,09 triệu đồng. Từ chỗ có gần 20% hộ đói, 40% hộ nghèo, đến cuối năm 2019 Trà Vinh đã không còn hộ đói, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,33%.

Theo ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) đến đầu tư, tỉnh đã ban hành một số chính sách ưu đãi như: hỗ trợ kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật; xây dựng hệ thống xử lý môi trường; bảo quản nông sản, thủy hải sản; tuyển dụng và đào tạo lao động…

"Trà Vinh đã và đang xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, công khai, minh bạch; tăng cường cải cách hành chính, áp dụng cơ chế một cửa liên thông, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho DN để hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về đầu tư nhanh chóng, gọn nhẹ" - ông Dũng thông tin và cho biết Trà Vinh đã thu hút được 310 dự án đầu tư trong nước (tổng vốn đăng ký trên 106.000 tỉ đồng) và 41 dự án đầu tư nước ngoài (tổng vốn đăng ký 3,1 tỉ USD). Các dự án đã giải quyết việc làm cho trên 55.000 lao động.

Trà Vinh đang chuyển mình mạnh mẽ - Ảnh 1.

KCN Long Đức, tỉnh Trà VinhẢnh: Đồng Tùng

Dọc theo con đường làng thanh bình cùng hàng dừa sai quả trên Cồn Chim, chúng tôi như trở về những ngày xưa thân ái với bến nước, bờ kênh cùng những món ngon mấy chục năm rồi mới ăn lại
 
 Nằm cách TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh hơn 10 km, Cồn Chim là một ấp cù lao thuộc xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, có diện tích 60 ha bạt ngàn đồng lúa, vườn cây. Để sang Cồn Chim nằm giữa sông Cổ Chiên, từ trung tâm TP Trà Vinh, chúng tôi di chuyển bằng xe khách đến bến phà Phước Vinh (tên gọi khác là phà Bà Trầm).

Phà lớn chạy trên dòng sông Cổ Chiên hiền hòa, chở nặng phù sa cùng hàng dừa nước và rặng bần xanh rì hai bên sông khiến tôi - người từng sinh ra và lớn lên ở miền Tây - như được quay trở về tuổi thơ.

Cồn Chim yên bình, níu chân khách - Ảnh 1.

                                                 Một góc Cồn Chim

(PLO)- Đến với Trà Vinh, du khách có cơ hội được tận tay thực hiện các công đoạn để tạo nên một nắm cốm dẹp thơm ngon.

Hàng năm, cứ đến độ tháng 10 âm lịch là người dân Trà Vinh lại nôn nao chờ đón mùa cốm dẹp. Vào mùa lễ hội Oóc-om-boc của người Khmer, cốm dẹp rất đắt hàng, trở thành một món ngon không thể thiếu trong mùa lễ hội của người dân nơi đây.

Ông Thạch Sang, một người Khmer có kinh nghiệm làm cốm dẹp nhiều năm, trực tiếp tái hiện lại cảnh giã cốm dẹp cho du khách khi đến Bảo tàng văn hoá dân tộc Khmer cho biết, cốm dẹp là một món ăn truyền thống của người Khmer.

Về Trà Vinh trải nghiệm làm cốm dẹp cùng người Khmer - ảnh 1
Ông Thanh Sang, người đang đứng rang nếp trong nồi đất nói chuyện với du khách về cách làm cốm dẹp. ẢNH: THANH TUYỀN.

Tour du lịch

THỐNG KÊ TRUY CẬP

13099244
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
3732
4934
13099244

Đang truy cập (15 phút):69
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH
  • Giấy phép xuất bản số: 07/GP-STTTT-BCXB ngày cấp 13/11/2015 Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Trà Vinh
  • Địa chỉ : 07 Phan Châu Trinh - phường 1 - Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh
  • Điện Thoại : 0294 3851819 - 0294 3841819 Fax : 0294 3841494
  • Email : ttxtdltravinh@gmail.com
  • Website: www.dulichtravinh.com.vn - www.travinhtourism.com.vn

Search