English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Hội thảo “Trà Vinh – tạo sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với xây dựng nông thôn mới”

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Sáng ngày 06/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Trà Vinh phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh, chủ đề: “Trà Vinh – tạo sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với XDNTM”.

Ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT-DL; bà Dương Mỹ Pha, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long; Tiến sĩ Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng nhiều nhà nghiên cứu về du lịch thuộc các trường đại học, các cơ quan báo chí, trên 50 doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh tham dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu tại khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình thông tin: Trà Vinh là tỉnh đồng bằng ven biển nằm giữa sông Cổ Chiên và Sông Hậu, có 65km bờ biển, khí hậu ôn hòa với ba vùng sinh thái, có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch. Trong đó, du lịch văn hóa gắn với du lịch tâm linh, du lịch xanh với hệ sinh thái đa dạng của vùng duyên hải, tạo sản phẩm khác biệt so với các tỉnh trong đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, ngành du lịch Trà Vinh có những bước đột phá phát triển. Tỉnh đã xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch gắn với nhiều hệ sinh thái, văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, hội tụ các yếu tố nhằm phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với XDNTM. Trong đó, phát triển du lịch góp phần nâng cao chất lượng XDNTM bền vững, tạo sinh kế cho người dân ở nông thôn, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm đặc sản, các sản phẩm OCOP, giữ gìn và phát triển ngành nghề nông thôn, phát huy các giá trị văn hóa của địa phương.

Lê Thanh Bình nhấn mạnh, mô hình du lịch gắn với XDNTM của tỉnh mới hình thành, hội thảo có ý nghĩa quan trọng giúp Trà Vinh nhận diện thêm về thế mạnh và hạn chế trong phát triển du lịch; thảo luận các giải pháp xây dựng nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với XDNTM, mời gọi các nhà đầu tư trong, ngoài tỉnh đến đầu tư khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch… nhằm phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh nhanh và bền vững, giúp du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Tiến sĩ Tạ Duy Linh phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, sau báo cáo đề dẫn “Thực trạng và định hướng xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với XDNTM tại Trà Vinh” của lãnh đạo Sở VH-TT-DL Trà Vinh, các đơn vị nghiên cứu về du lịch Trà Vinh trình bày các tham luận: “hội tụ trong phát triển du lịch nông thôn – trường hợp tỉnh Trà Vinh”, “sự thích ứng của cư dân ven biển Trà Vinh: chất liệu và nguồn lực xây dựng các trải nghiệm du lịch nông nghiệp tại đồng bằng sông Cửu Long”, “lan tỏa cảm xúc trong trải nghiệm du lịch đối với trường hợp tỉnh Trà Vinh”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu, Trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Ngoài ra, đại biểu thảo luận các nội dung: sự phát triển của Trà Vinh những năm gần đây, triết lý “thuận thiên” trong phát triển du lịch, khai thác giá trị văn hóa Khmer gắn với du lịch Trà Vinh, vấn đề bảo vệ môi trường, gìn giữ tài nguyên, tạo sinh kế ổn định trong phát triển du lịch. Bên cạnh, có chính sách bảo vệ, tránh sạt lở tại các cồn trên địa bàn tỉnh, lưu ý an toàn trong du lịch. Đặc biệt, phát huy hệ sinh thái môi trường xanh của tỉnh, cần quan tâm mô hình du lịch sức khỏe, nghỉ dưỡng, tạo sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh phù hợp với từng phân khúc khách hàng của từng loại hình, đối tượng du lịch…

Ông Dương Hoàng Sum phát biểu kết luận hội thảo.

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Dương Hoàng Sum khẳng định lãnh đạo tỉnh Trà Vinh rất quan tâm đến hoạt động du lịch. Các tham luận, thảo luận của các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp lữ hành tại hội thảo đã giúp cho ngành VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh mở ra nhiều định hướng phù hợp và đề ra các giải pháp đột phá phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh để đến năm 2025 du lịch là ngành kinh tế quan trọng và đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Tin, ảnh: NGỌC XOÀN

Nguồn: báo Trà Vinh