English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông ĐBSCL năm 2017 và triển khai Chương trình điều phối, Cụm liên kết phát triển du lịch phía Đông ĐBSCL + Tp. Hồ Chí Minh năm 2018

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông ĐBSCL năm 2017 và triển khai Chương trình điều phối, Cụm liên kết phát triển du lịch phía Đông ĐBSCL + Tp. Hồ Chí Minh năm 2018.

Đến dự hội nghị có Ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long, Ban Văn hóa Xã hội – HĐND tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch, các doanh nghiệp du lịch các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trà Vinh, Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị truyền thông tại Thành phố Hồ Chí Minh, TTXVN, Đài Truyền thanh, truyền hình Trà Vinh đến dự và đưa tin.

IMG 6376

Ảnh. Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Anh Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 Trong năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm xúc tiến các tỉnh trong cụm có sự đồng thuận, phối hợp hỗ trợ đồng hành thực hiện các công việc trong chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch từ việc lập quy hoạch, thông tin xúc tiến, liên kết tuyến điểm, hỗ trợ cung cấp thông tin, liên kết xúc tiến mời gọi đầu tư.  Công tác liên kết tham gia chung các sự kiện du lịch tạo ấn tượng, từng bước xây dựng hình ảnh chung và được Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, Tổng cục Du lịch ghi nhận, đánh giá cao trong công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch. Thông qua các hoạt động liên kết xúc tiến du lịch, các tỉnh trong cụm đã thiết lập được mối quan hệ với cơ quan xúc tiến du lịch ở Trung ương, địa phương, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí… tạo điều kiện thuận lợi trong việc phối hợp, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến du lịch. Trung tâm xúc tiến các tỉnh thực hiện tốt vai trò làm đầu mối cho các doanh nghiệp du lịch trong cụm gặp gỡ, giao lưu, khảo sát, ký kết các chương trình hợp tác kinh doanh du lịch. Tổng lượt khách và doanh thu từ hoạt động du lịch của các tỉnh trong năm 2017 đều tăng trưởng so với cùng kỳ. Tổng lượt khách đạt trên 9,5 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 1.692.021 lượt, chiếm 17,77% tổng lượng khách. Tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh du lịch đạt 3.500 tỉ đồng.

IMG 6386

Ảnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An nhận quyết định cụm trưởng luân phiên năm 2018

Tuy nhiên, việc hợp tác, liên kết phát triển du lịch trong cụm chỉ mới thực hiện thông qua công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch nhưng chưa thật sự đi vào chiều sâu, chưa xây dựng được hình ảnh chung để quảng bá, xúc tiến du lịch và chưa tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch. Công tác liên kết quản lý nhà nước về du lịch vẫn còn hạn chế chỉ dừng lại mức trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chưa thực hiện công tác toàn diện các mặt theo chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch đã đề ra. Các doanh nghiệp lữ hành trong cụm chủ yếu thực hiện chức năng nối tour cho các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, chưa quan tâm nhiều đến công tác xúc tiến, quảng bá thương hiệu.

 Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Anh Dũng đã chỉ đạo:

-Tăng cường liên kết, kết nối tour du lịch với Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là 02 thị trường du lịch trọng điểm của cả nước mà các tỉnh trong cụm có đủ điều kiện để liên kết phát triển du lịch.

– Các tỉnh phát huy những kết quả đạt được và tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, liên kết tham gia chung các sự kiện xúc tiến du lịch trong và ngoài nước.

– Phối hợp nghiên cứu xây dựng các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương, du lịch cộng đồng, du lịch sông nước miệt vườn, du lịch nông nghiệp và các sản phẩm du lịch văn hóa dân tộc…để tạo ra nhiều sản phẩm đặc thù, không trùng lắp với các địa phương khác để thu hút khách du lịch.

 – Tăng cường công tác hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời cung cấp thông tin cho doanh nghiệp du lịch và hỗ trợ cho doanh nghiệp xúc tiến, quảng bá thương hiệu để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong cụm.

– Các tỉnh phối hợp nghiên cứu ban hành các chính sách, giải pháp phát triển du lịch để thu hút các thành phần kinh tế cũng như người dân tham gia đầu tư phát triển du lịch.

Hội nghị đã chính thức bàn giao nhiệm vụ cụm trưởng luân phiên năm 2018 cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An.

Nguồn: Tin, ảnh TTTTXTDL Trà Vinh