English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Hải đăng Ba Động

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

HaiDang
Trạm Hải đăng Ba Động

Dọc bờ biển và hải đảo nước ta có hơn 70 trạm hải đăng cả thảy. Hải đăng là ngọn đèn biển có tác dụng giúp tàu thuyền hoạt động định hướng và xác định vị trí của mình. Ngọn hải đăng nào cũng luôn là sự ước ao được khám phá trong mắt của du khách.

Bờ biển tỉnh Trà Vinh có 2 trạm hải đăng: Trạm Hải đăng Ba Động và Trạm Hải đăng Định An.

Hải đăng Ba Động được xây dựng năm 1998, bên bờ biển Ba Động, thuộc ấp Nhà Mát (xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh). Ngọn hải đăng này giúp tàu thuyền định hướng và xác định vị trí của mình trong vùng biển ngoài khơi 2 tỉnh Trà Vinh, Bến Tre.

Đứng trên ngọn hải đăng, chúng ta có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp tuyệt vời thiên nhiên ban tặng cho xã Trường Long Hòa. Có thể chạy xe cả ngày nhưng khó mà có được tầm nhìn bao quát về vẻ đẹp Trường Long Hòa như đứng trên ngọn Hải đăng Ba Động.

Từ đây, chúng ta nhìn thấy biển Ba Động nước lam xanh. Mặt đất Trường Long Hòa dưới chân ta xanh ngắt một màu cây rừng. Bầu trời trên đầu chúng ta xanh bao la. Xa hơn, ống khói của công trình xây dựng Trung tâm Điện lực Duyên Hải nhô lên như Phù Đổng vươn vai…

Tất cả màu xanh thiên nhiên hòa quyện lại tạo cho Trường Long Hòa một màu xanh quý phái như bức tranh thủy mặc.

Từ trên cao ngọn hải đăng, phong cảnh Trường Long Hòa được nhìn như qua khung cửa máy bay. Bạn có thấy không, dòng sông uốn khúc nhìn thấy trong thảm xanh của rừng Trường Long Hòa chính là sông Láng Chim, nơi đổ ra biển của sông này là nơi giáp ranh 2 xã Trường Long Hòa và Hiệp Thạnh.
 
Đó chính là vàm Láng Nước, nơi đây có trạm kiểm soát tàu thuyền ra vào của Đồn biên phòng Trường Long Hòa. 65km bờ biển tỉnh Trà Vinh có 7 cửa sông đổ ra biển như thế. Ở vàm Láng Nước có một xóm làng chài với vài mươi hộ dân.
 
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người dân xóm làng chài này lập nên chiến công bắn rơi nhiều máy bay Mỹ đến đây ném bom phá làng phá xóm. Ngày nay, đến làng chài vàm Láng Nước, người ta còn nghe mấy câu ca dao như lời thách thức kiêu hùng đối với quân xâm lược:

Láng Nước có một sợi dây

Ba lần kéo xác máy bay vô bờ

Bà con còn dặn phòng hờ

Để đó kéo nữa khỏi mua tốn tiền

Chiến công lừng lẫy ấy đã góp phần xứng đáng của mình làm rạng danh “Trường Long Hòa sắt thép” trong kháng chiến. Màu xanh mượt mà của rừng cây xen lẫn với những dòng sông, con đường uốn khúc đó là địa phận xã Trường Long Hòa mà bản đồ hành chính địa phương đo đạc có diện tích tự nhiên chừng 35 cây số vuông.
 
Hơn 3.000ha đất trồng trọt và đất rừng là tư liệu sản xuất chính nuôi sống hơn 6.000 cư dân xã này. Người dân ở đây rất quý trọng đất đai, họ canh tác không chừa trống một chỗ đất đầu thừa đuôi thẹo nào. Dưa hấu, thủy sản và lòng mến khách của người Ba Động là những mặt hàng quyến rũ du khách thập phương đến với xứ sở này.

Sóng biển Ba Động dồn dập vỗ bờ hòa nhịp chan hòa cùng tiếng reo vi vút của rừng dương trong gió lộng. 65km bờ biển tỉnh Trà Vinh không chỉ có biển Ba Động nổi tiếng khắp vùng châu thổ Cửu Long mà bờ biển nơi nào của Trà Vinh nếu bạn có dịp ghé qua như bãi biển Cổ Chiên (Long Hòa- Châu Thành) Mỹ Long (Cầu Ngang), Cồn Ngao, Động Cao (Duyên Hải) đều là những bãi biển thơ mộng mà du khách có dịp đến một lần thôi sẽ nghe văng vẳng mãi bên tai lời thỏ thẻ:

“Anh đi dù tới phương nào

Cũng đừng quên tiếng sóng gào phía em”.

Hải đăng Ba Động có chiều cao 23,4 m với tâm sáng là 30,4 m, tầm hiệu lực có thể xa đến 19 hải lý vào ban đêm. Đặc tính chớp của đèn chu kỳ 5 giây. Tọa độ địa dư Hải đăng Ba Động được xác định 9041’12”N – 106034’32”E.

Bài, ảnh: TRẦN ĐIỀN