English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Du lịch cộng đồng nhiều tiềm năng phát triển

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Đến xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, theo chân người hướng dẫn, chúng tôi đến hộ ông Trần Văn Hướng, một trong những hộ đang thực hiện mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng kết hợp bảo tồn vườn chim tự nhiên. Đón tiếp chúng tôi, ông Hướng vui vẻ cho biết, đây là mô hình mới được phát triển trong những năm gần đây, do tổ chức SIDA Thuỵ Điển và Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) hỗ trợ cho Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Qua đó, đã thí điểm thành công tại bốn hộ dân ở phân khu phục hồi sinh thái và đang phát triển thêm mô hình này cho một hộ dân nữa trong xã.

Việc đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái cộng đồng đã giúp bảo tồn hệ thống rừng ngập mặn, bảo tồn đa dạng sinh học và giải quyết vấn đề sinh kế cho người dân ở địa phương, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, giảm áp lực xâm hại đến tài nguyên thiên nhiên Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

CM1

Những đặc sản vùng biển đã thu hút du khách. Ảnh: CHÍ HIỂU

Mô hình đã giúp các hộ dân ở đây không ngừng nỗ lực phát triển hệ thống du lịch cộng đồng, nhờ đó mà lượng khách đến khu du lịch ngày một tăng. Chỉ tính riêng số lượng khách đến với bốn hộ dân thực hiện du dịch cộng đồng trong năm 2015 là hơn 11.000 lượt người. Qua đó, đem lại nguồn thu nhập khá ổn định từ du lịch cho bốn hộ kinh doanh, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Du khách đến đây không chỉ có người ở trong tỉnh, ngoài tỉnh mà còn có khách nước ngoài. Ngoài tham quan cảnh vật, họ còn muốn thưởng thức các món ăn độc đáo, thú vị ở Mũi Cà Mau. Anh Nguyễn Văn Kha, du khách người Hà Nội, cho biết: “Đến với vùng đất nơi đây, tôi cảm thấy bỡ ngỡ trước khung cảnh mênh mông sông nước, trước những cánh rừng bạt ngàn. Đến với khu du lịch cộng đồng, tôi được tham gia nhiều hoạt động mà trước giờ tôi chưa từng được tham gia, tạo cho tôi sự thích thú”.

Ông Hướng giới thiệu cho chúng tôi nhiều hoạt động phục vụ du khách khi đến tham quan khu du lịch cộng đồng. Khi đến đây, du khách được hoà mình vào thiên nhiên, được tìm hiểu đời sống của các loài động, thực vật hoang dã, khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn thông qua chiếc xuồng nhỏ bơi xuyên rừng, hay đắm mình vào làn nước, tự tay mò sò, bắt ốc len, câu cá… Chiều đến, được ngắm bức tranh phong cảnh với những đàn cò trắng bay về tổ đậu kín trên những cây đước. Về đêm, du khách còn được trải nghiệm cuộc sống về đêm như giở rập cua, thăm lú bắt tôm hay đi soi ba khía.

Mũi Cà Mau được biết đến không chỉ bởi sự trù phú, giàu có về rừng và biển, mà nơi đây còn được biết đến với lượng thuỷ hải sản phong phú để chế biến nhiều món đặc sản như: cá mú nấu canh chua, cá mú nấu canh mẻ, cá ngát nấu canh chua trái giác, thòi lòi kho và các món như mực tươi, tôm tươi và các loài cá, tôm, cua, các loài nhuyễn thể… đã tạo ra thực đơn các món ăn rất phong phú, đa dạng và ngon, được đánh bắt từ thiên nhiên.

Để buổi cơm thêm ngon, ấm cúng hơn thì không thể thiếu rượu, nhất là rượu trái giác. Trái giác được người dân hái trong rừng, ủ với đường, trong thời gian ba, bốn tháng cho ra rượu có màu đỏ tím. Với cách làm lên men tự nhiên, trái giác rừng khi làm rượu vẫn giữ được sự tinh tuý của nó. Không chỉ đem lại hương vị rất lạ mà khi uống, rượu trái giác còn có công dụng là trị đau lưng nhức mỏi, rất tốt cho sức khoẻ.

CM2

Du khách trải nghiệm khu du lịch sinh thái. Ảnh: C.HIỂU

Song song với việc cung cấp những mặt hàng thuỷ sản tươi sống, những hộ làm du lịch cộng đồng còn phát triển vườn rau sạch. Với việc tự trồng những loại cây như mướp, cải xanh, đu đủ, thanh long… vừa đảm bảo vệ sinh, vừa không sử dụng hoá chất nên du khách sẽ an tâm khi sử dụng rau, quả ở đây.

Anh Trần Thái Sơn, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Tôi chỉ mới đến khu du lịch cộng đồng Mũi Cà Mau một lần, nhưng nó để lại cho tôi nhiều kỷ niệm khó quên. Với cách chào đón nồng nhiệt, cùng những món ăn dân dã của người dân nơi đây, tạo cho tôi cảm giác như đang ở nhà của mình, tôi cảm thấy rất thích thú. Nếu có dịp, tôi sẽ dẫn vợ con đến đây một lần nữa và tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè, họ hàng tôi biết về khu du lịch này”.

Ông Phạm Phúc Quới, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, chia sẻ: “Để đáp ứng nhu cầu cho du khách đến Mũi Cà Mau tham quan, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá nhằm nâng cao nhận thức, trình độ của người dân trong việc gìn giữ nét đặc trưng văn hoá địa phương, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên. Ngoài năm điểm du lịch sinh thái cộng đồng hiện có, trong thời gian tới, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng mô hình cho nhiều hộ dân khác trong xã cùng phát triển”./.

Nguồn Báo Cà Mau   –  Thanh Ngân