English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Du lịch biển Trà Vinh – Tiềm năng phát triển

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

(TVO) Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định 03 vùng kinh tế trọng điểm gồm: vùng phát triển kinh tế biển, vùng phát triển kinh tế nông nghiệp và vùng phát triển kinh tế đô thị.

Trà Vinh là nơi sinh sống chủ yếu của 03 dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa –  03 bản sắc dân tộc riêng được hòa quyện sống chan hòa trên cùng một mảnh đất. Trà Vinh bao gồm vùng đất châu thổ lâu đời, nguồn tài nguyên biển dồi dào, được bao bọc bởi hai nhánh Sông Tiền và Sông Hậu tiếp giáp Biển Đông, với 02 cửa sông Cung Hầu và Định An là 02 cửa sông quan trọng của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tỉnh có 09 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 05 đơn vị hành chính ven biển. 

Ngành du lịch Trà Vinh có nhiều điều kiện khai thác và phát triển, ngoài những cảnh đẹp thiên nhiên rừng ngập mặn, nhiều cồn, cù lao nằm giữa Sông Tiền, Sông Hậu, Trà Vinh còn sở hữu những thắng cảnh nổi tiếng như: biển Ba Động, ao Bà Om, Thiền viện Trúc Lâm cùng nhiều di tích lịch sử, kiến trúc cổ xưa, di sản văn hóa, chùa và những cảnh quan sông nước miệt vườn kết hợp với các dự án điện gió tạo nên các điểm tham quan lý tưởng cho du khách tham quan, nghỉ dưỡng.

Bãi biển Ba Động: Có chiều dài hơn 10km, trải dài từ vàm Láng Nước đến vàm Khâu Lầu với những đụn cát, hàng phi lao và bãi cát trải dài. Đây là địa danh nghỉ dưỡng nổi tiếng từ thời Pháp thuộc. Nơi đây, hiện còn nhiều khu rừng nguyên sinh được bảo vệ, chăm sóc nuôi dưỡng; có hệ động thực vật đa dạng, gồm các loài đước, mắm, bần, dừa nước, tôm, cua, nghêu, sò huyết, rắn…

Từ năm 2000, Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động thuộc xã Trường Long Hòa đã được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000, quy mô 368,80ha, bao gồm các hạng mục kêu gọi đầu tư: du lịch sinh thái biển, nghỉ dưỡng; các loại hình sinh hoạt giải trí trên biển; du lịch cắm trại dã ngoại… đã hình thành Khu du lịch biển Ba Động, hiện nay Công ty Cổ phần Đầu tư Kiên Giang SG đang đầu tư xây dựng Khu tham quan du lịch nghỉ dưỡng Ba Động, với tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng, trên diện tích 2,76 ha.

Mỏ nước khoáng nóng Cồn Ông – Long Thạnh: chạy dài từ ấp Cồn Ông, xã Dân Thành đến khóm Long Thạnh, Phường 1, thị xã Duyên Hải được Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản Nhà nước xét và phê duyệt ở cấp B (240m³/ngày đêm), với nhiệt nóng 37,5 độ, rất lý tưởng để khai thác dịch vụ tắm khoáng nóng… đây là nguồn tài nguyên do thiên nhiên ưu ái cho Trà Vinh, là điểm đến duy nhất trong khu vực ĐBSCL về khoáng nóng.

Rừng ngập mặn Trà Vinh.

Rừng ngập mặn Nông trường 22/12: Xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, diện tích 105ha, có nhiều hệ động vật như cua biển, tôm sú, tôm thẻ bạc, sò huyết, cá ngát, cá dứa, cá đối… Nông trường 22/12, đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đang thực hiện phương án đấu giá hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư du lịch sinh thái, tham quan, nghiên cứu, nghỉ dưỡng, với tổng mức đầu tư dự kiến 120 tỷ đồng… Tương lai nơi đây là điểm đến hấp dẫn của thị xã Duyên Hải.

Bên cạnh đó, thị xã Duyên Hải còn có các địa điểm có thể khai thác du lịch như Thiền Viện Trúc Lâm, Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Khu di tích Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu.

Khu Bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển: xã Long Khánh, huyện Duyên Hải, với diện tích khoảng 650ha, đã được tỉnh đầu tư để khôi phục và phát triển đa dạng hệ sinh thái rừng ngận mặn ven biển, trong đó có quy hoạch lại các phân khu chức năng, mở rộng và phát triển rừng đệm, khu bảo tồn sinh thái, bảo tồn các giống thực vật quý hiếm… kết hợp phát triển nơi đây thành khu du lịch sinh thái tiêu biểu của của tỉnh.

Cù lao Long Hòa – Hòa Minh: nằm trên tuyến giao thông đường thủy quan trọng của miền Nam và cửa Cổ Chiên – cửa biển lớn nhất của ĐBSCL. Qua cửa biển này, chúng ta có thể ngược dòng Sông Tiền đến các tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang… Bên cạnh đó, cư dân cù lao đã tạo ra những nét đẹp riêng trong văn hóa địa phương thể hiện qua đời sống sinh hoạt… để khai thác du lịch tại cù lao, tháng 9/2019 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với huyện Châu Thành ra mắt và khai thác Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim, xã Hòa Minh, có diện tích tự nhiên 60ha, nằm giữa sông Cổ Chiên, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 34ha và có 220 người dân sinh sống, nơi đây còn giữ được nhiều nét văn hóa của vùng quê Nam Bộ với cảnh quan môi trường thân thiện, không khí trong lành, nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp sạch.

Cồn Chim mang tính đặc trưng là người dân làm du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình “con tôm ôm cây lúa”. Du lịch cộng đồng Cồn Chim theo xu hướng “du lịch chậm”, “du lịch thuận thiên” phù hợp với mọi người, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và hưởng thụ của du khách.

Song song đó, gắn liền với các điểm đến về du lịch biển còn có Lễ hội Nghinh Ông (cúng biển) diễn ra vào các ngày 10, 11, 12/5 âm lịch hàng năm tại làng biển Mỹ Long, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang. Đây là một trong những lễ hội dân gian truyền thống tiêu biểu được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nâng tầm tổ chức quy mô cấp tỉnh. Từ năm 2013, Lễ hội Cúng biển Mỹ Long được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đặc biệt, tỉnh Trà Vinh là một trong hai địa phương trong khu vực ĐBSCL được Chính phủ chọn để thành lập một trong những khu kinh tế trọng điểm cấp quốc gia. Đó là Khu kinh tế Định An tại địa bàn 02 huyện Trà Cú, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Đây là khu kinh tế ven biển tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực gồm công nghiệp – thương mại – dịch vụ – du lịch – đô thị và nông – lâm – ngư nghiệp, với diện tích là 39.020ha, thực hiện giai đoạn 01 đến năm 2020 là 15.403,7ha. Hiện tại Khu Kinh tế Định An đã thu hút 50 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 147.600 tỷ đồng…

Trà Vinh là cửa ngõ giao thương của ĐBSCL, Trà Vinh có Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào Sông Hậu là tuyến kết nối giao thương hàng hải với các tỉnh ĐBSCL, với 01 cảng biển cho tàu có tải trọng từ 30.000 – 50.000 tấn cập bến, dự kiến trong quý III/2021 đưa vào hoạt động 01 bến cảng. Các dự án trọng điểm của Trung ương, của tỉnh và các doanh nghiệp đã hoàn thành cũng như đang triển khai như: Luồng cho tàu lớn vào sông Hậu; Trung tâm Điện lực Duyên Hải với công suất 4.400MW.

Với lợi thế có 65km chiều dài bờ biển, tiềm năng rất lớn cho việc phát triển năng lượng tái tạo, năm 2015 tỉnh Trà Vinh được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Trà Vinh giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2030, tổng công suất điện gió của Trà Vinh đạt khoảng 1.608MW, hiện nay tỉnh Trà Vinh thu hút 09 dự án điện gió, cấp chủ trương đầu tư cho 08 dự án với tổng công suất là 570MW, tổng vốn đầu tư khoảng 27.336 tỷ đồng, 01 dự án đang hoàn thiện hồ sơ xin cấp chủ trương đầu tư, mức đầu tư khoảng 3.800 tỷ đồng. Theo tiến độ thi công trong năm 2021 có 05 dự án sẽ hòa lưới điện quốc gia, các dự án điện gió đi vào hoạt động sẽ là điểm nhấn thu hút khách du lịch đến tham quan, du lịch… Với những lợi thế nêu trên tỉnh Trà Vinh hoàn toàn có thể trở thành trung tâm kinh tế biển của vùng ĐBSCL, đây chính là những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển du lịch biển tỉnh Trà Vinh trong tương lai.

Thu hoạch nghêu tại bờ biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải. 

Bên cạnh đó, Trà Vinh còn có các cù lao, cồn nổi nằm cách bờ biển từ 05 – 10km ra ngoài khơi, có diện tích từ 700 – 1.000ha chạy song song với chiều dài của bờ biển gồm: Cồn Phụng, Cồn Bần, Cồn Nghêu, Cồn Vượt. Đặc biệt các dự án của hợp tác xã nuôi nghêu trên bãi bồi ven biển, tại các cồn nổi, là điều kiện lý tưởng để tỉnh phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm cuộc sống cùng người dân xứ cồn, trải nghiệm cùng ngư dân thu hoạch nghêu, thưởng thức đặc sản miền biển…

Bài, ảnh: LHP – BT