English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Đồng Tháp: Khởi sắc với du lịch trải nghiệm

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

cancuxeoquyet

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan thừa nhận, Đồng Tháp không có những bãi cát vàng thơ mộng, hang động kỳ vĩ hay những công trình văn hoá lịch sử mang dấu ấn lâu đời như Thăng Long thành, Vịnh Hạ Long, Phú Quốc v.v. nhưng vẫn có quyền tự hào với những nét đặc thù của một vùng sông nước dân dã, hữu tình. Bằng lòng với những gì được thiên nhiên ban tặng, Đồng Tháp đang dựa vào đó để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đánh thức một tiềm năng
Du lịch Đồng Tháp đang trở mình sau “giấc ngủ” dài. Sau thời gian hiện diện một cách mờ nhạt trên bản đồ du lịch Việt Nam thì trong những năm gần đây, du lịch lại được các cấp, các ngành dành cho sự quan tâm đặc biệt và tạo mọi điều kiện để phát triển.

Là người luôn tâm huyết, dõi theo từng bước tiến của du lịch tỉnh nhà, ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, khởi sắc quan trọng nhất của du lịch Đồng Tháp trong năm qua là đã chọn được hướng đi riêng.

Hướng đi ấy chính là xây dựng thương hiệu du lịch “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen”, mang đậm những nét đặc trưng của tỉnh để thu hút du khách. Năm qua cũng là khoảng thời gian du lịch Đồng Tháp đưa vào khai thác nhiều chương trình du lịch trải nghiệm mùa nước nổi ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, làng hoa kiểng Sa Đéc, Đồng Sen Tháp Mười v.v. mở ra hướng mới trong phát triển du lịch của tỉnh cả chiều rộng và chiều sâu.
Con số kỷ lục: 1,6 triệu lượt khách du lịch trong năm 2013, tổng doanh thu đạt hơn 243 tỷ đồng, tăng 23% như nói lên rằng, tiềm năng du lịch của Đồng Tháp đang được đánh thức và khai thác đúng hướng.
Đi lên bằng lợi thế sẵn có
Với những cánh đồng sen bạt ngàn đã đi vào thơ ca, Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở của sen. Tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây những vùng đất ngập nước gần như quanh năm, hình thành hệ sinh thái đa dạng, phong phú, đặc biệt là sen. Thế nhưng từ bao đời nay, cây sen chỉ gắn bó với những người nông dân “tay lấm, chân bùn”, chỉ được khai thác những giá trị hữu hình mà chưa được biết đến tiềm năng về du lịch.
Như bị “hút hồn” trước những cánh đồng sen bao la bát ngát, ông Lương Văn Hà – Giám đốc Công ty Saycheese Đồng Tháp đã nảy ra ý định hình thành 01 khu du lịch mang đậm dấu ấn của sen. Thế là Khu Du lịch Đồng Sen được ra đời vào tháng 9/2013 tại xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười.
Tuy chỉ mới hoạt động cách đây vài tháng nhưng Khu Du lịch Đồng Sen được du khách gần xa nhiệt tình đón nhận bởi vẻ đẹp hoang sơ, dân dã mà làm nao lòng người. “Sau những lúc làm việc căng thẳng, cần nơi thư giãn thì Khu Du lịch Đồng Sen là điểm dừng chân lý tưởng, đây là điều mà du khách cần đến trong cuộc sống thời hiện đại với những bộn bề, lo toan”.
Không chỉ du khách mà người dân địa phương cũng đồng thuận cao với khu du lịch này bởi họ đã trút bỏ được những suy nghĩ chỉ biết quẩn quanh bên đồng ruộng và tập tành làm du lịch. Bà Trần Thị Quý – Phó Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười cho biết, từ khi khu du lịch này hình thành, người dân địa phương, đặc biệt tại 02 xã: Mỹ Hòa và Tân Kiều rất phấn khởi, bởi không chỉ quảng bá hình ảnh quê hương Tháp Mười đến với du khách, mà còn giúp một số hộ dân trong vùng và lân cận có việc làm ổn định, tăng thu nhập từ việc phát triển một số dịch vụ ăn uống, đờn ca tài tử, chụp ảnh cưới v.v. phục vụ nhu cầu của khách tham quan. Đặc biệt, những hộ nông dân trồng sen trong khu vực không còn đau đáu nỗi lo phải chở sản phẩm đi tiêu thụ khắp nơi.
Phát triển du lịch trải nghiệm
Khi xác định được tiềm năng, những nhà làm du lịch đã biết dựa vào đó để phát triển nhiều loại hình hấp dẫn thu hút du khách, trong đó du lịch trải nghiệm tạo được ấn tượng mạnh do sản phẩm ít bị trùng lắp nên không gây sự nhàm chán, du khách đến tham quan sẽ có những cảm xúc thích thú khi được hóa thân vào cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân bản địa để khám phá những nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán riêng của từng địa phương, vùng miền, những nền văn hóa, văn minh khác nhau.

cancuxeoquyet1

Là khu Ramsar thứ 2000 của thế giới, Vườn quốc gia Tràm Chim có tổng chu vi hơn 70km, là mô hình thu nhỏ cảnh quan thiên nhiên của vùng Đồng Tháp Mười nguyên sơ và là nơi trú ngụ của hơn 250 loài chim nước, trên 100 loài cá nước ngọt, 190 loài thực vật bậc cao cùng nhiều loài lưỡng cư, bò sát và các phiêu sinh vật khác.
Đặc biệt, nơi đây còn có 32 loài chim quý hiếm của thế giới có giá trị bảo tồn như: Ngan cánh trắng, Cú lợn lưng nâu, Đại bàng đen, Chích chòe lửa, Ô tác, Cò thìa, Cò quắm, Công đất, Gà đãi, Giang sen, Diệc, Trích, Rồng rộc vàng. Riêng Sếu đầu đỏ là một loài chim quý hiếm đang được thế giới bảo vệ. Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Tràm Chim còn lưu giữ và bảo tồn gần 3.000 ha tràm và gần 1.000 ha lúa trời, sen, súng, cỏ, năn v.v. rất thích hợp để tổ chức các hoạt động trải nghiệm.
Ông Lê Hoàng Long – Giám đốc Trung tâm Du lịch và Giáo dục môi trường, Vườn Quốc gia Tràm Chim cho biết: du khách đến đây rất thích thú với các hoạt động như: trải nghiệm cuộc sống ngư dân, thu hoạch Lúa trời, tham quan bãi chim sinh sản hay bơi xuồng ngắm cảnh quan sinh thái. Chỉ sau vài tháng triển khai, loại hình này đã thu hút hơn 1.800 lượt khách tham quan.
Kể từ năm 2014, phát triển du lịch được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đã có nhiều động thái chứng tỏ ngành kinh tế này đang rất được quan tâm. Con đường để đi đến thành công tuy còn lắm thử thách nhưng với những kết quả đã đạt được, sự đồng lòng của các cấp, các ngành cùng việc biết khai thác, phát huy những lợi thế sẽ tạo bước đột phá mạnh mẽ, đưa du lịch vươn đến một tầm cao mới./.

Nguồn: http://dulichvn.org.vn