English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Đình Vĩnh Trường đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

 Sáng ngày 09/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp UBND huyện Châu Thành tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích Đình Vĩnh Trường (ấp Vĩnh Trường, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành).

Đồng chí Thạch Bồi (bìa phải), Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thừa ủy quyền của UBND tỉnh trao bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Vĩnh Trường cho lãnh đạo UBND xã Hòa Thuận và Ban hội Đình Vĩnh Trường.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hòa Thuận, đông đảo người dân và học sinh đến dự.

Đình Vĩnh Trường được xây dựng vào năm 1840 với chất liệu tre lá. Khi mới thành lập thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh và được vua Tự Đức cấp sắc phong (năm 1852). Những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Đình Vĩnh Trường là nơi để người dân tích cực tham gia kháng chiến. Đến năm 1941, Đình Vĩnh Trường được xây dựng lại bằng gỗ với lối kiến trúc mái lợp ngói âm dương.

Trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đình Vĩnh Trường là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương và là khu căn cứ lõm, nơi diễn ra các cuộc hội họp cán bộ, đảng viên, nuôi chứa cán bộ cách mạng từ tỉnh đến huyện, nơi tập trung lực lượng của quần chúng Nhân dân tham gia cách mạng.

Đồng chí Bùi Phú Gia, Chủ tịch UBND xã Hòa Thuận trao giấy khen cho 02 cá nhân có thành tích trong thu thập, hoàn thiện lịch sử Đình Vĩnh Trường.

Với nhiều đóng góp giá trị của ngôi đình đối với kháng chiến và xây dựng quê hương, ngày 08/7/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình ký Quyết định số 1260/QĐ-UBND xếp hạng Đình Vĩnh Trường là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Quyết định công nhận Đình Vĩnh Trường là Di tích lịch sử cấp tỉnh nhằm bảo vệ, khai thác di tích có hiệu quả gắn với phát triển du lịch địa phương. Đồng thời, có các giải pháp bảo quản, tu bổ, phục hồi để từ đó làm tốt việc bảo tồn, phát huy toàn diện, có hiệu quả giá trị của di tích.

Dịp này, UBND huyện Châu Thành tặng giấy khen cho tập thể Ban hội Đình, UBND xã Hòa Thuận tặng giấy khen cho 02 cá nhân có thành tích trong công tác thu thập, hoàn thiện lịch sử Đình Vĩnh Trường.

Đồng chí Đỗ Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành trao giấy khen cho tập thể Ban hội Đình Vĩnh Trường.

Tin, ảnh: NGỌC XOÀN

Nguồn: báo Trà Vinh