English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Cuối tuần này, về Đại An xem hội Nguyên Tiêu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Nguyên Tiêu thắng hội hay Lễ hội cúng Ông Bảo là một lễ hội dân gian truyền thống tiêu biểu của cộng đồng người Hoa trên đất Trà Vinh được tổ chức tại Phước Thắng cung (chùa Ông Bảo) xã Đại An, huyện Trà Cú vào đúng dịp Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm. Lễ hội thu hút rất đông bà con khắp nơi trong tỉnh và du khách ngoài tỉnh về tham dự. Năm nay, Nguyên tiêu thắng hội sẽ diễn ra trong hai ngày 04 – 05/02/2023 (nhằm ngày 14 và 15/01 âm lịch).

Tín ngưỡng thờ Ông Bảo đã được cư dân người Hoa mang theo trên hành trình di cư sang đất Việt và được cộng đồng cư dân bản địa cùng tôn thờ. Theo truyền thuyết, ông Bảo nổi tiếng là người tinh thông y thuật, nhiều lần cứu người thoát bệnh nan y, khi mất ông được nhà vua phong Bảo sanh Đại đế, ngụ ý là vị thần trông coi sức khỏe, phù hộ cho con người vượt qua bệnh tật.

Hằng năm, cộng đồng người Hoa đều tổ chức lễ cúng Ông Bảo và cầu ông phù hộ cho quốc thới dân an, phong điều vũ thuận, bệnh tật tiêu trừ tai qua nạn khỏi. Từ một tín ngưỡng của người Hoa, theo thời gian lễ hội cúng Ông Bảo đã trở thành ngày vui chung của cả ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Và vì diễn vào đúng tết Nguyên tiêu nên gọi lễ hội này là Nguyên tiêu thắng hội.

Ngoài những nghi thức truyền thống trong sinh hoạt văn hóa của người Hoa, lễ hội còn có các hoạt động đặc sắc khác như múa lân sư rồng, trình diễn hóa trang âm binh thiên tướng và đội hát sẽ hóa trang thành bát tiên hóa hải, quan thế âm bồ tát, đức phật thích ca để phát lộc cho người dân… Đặc biệt vào đúng đêm Rằm sẽ diễn ra Lễ Nghinh thần – cuộc diễu hành đưa các vị Thần dạo quanh xã Đại An vào đúng lúc trăng lên, cùng với đội đèn lồng 12 con giáp, năm của linh vật nào thì linh vật đó dẫn đầu, đội đèn lồng bát tiên hóa hải, đội cờ hiệu, đội đèn ông sao tạo nên không khí lễ hội vui tươi, náo nhiệt.

Lễ hội năm nay hứa hẹn mang đến không khí hân hoan, sôi nổi. Tại Phước Thắng cung có đãi cơm chay cho khách thập phương đến chiêm bái.

Ngoài trẩy hội Nguyên tiêu, du khách còn có thể ghé Nhà cổ Đại An tham quan chụp ảnh, thăm chùa Vàm Ray, chùa Cò nổi tiếng của miền đất Phật Trà Vinh, tham quan phế tích kiến trúc Lưu Cừ II – nơi lưu dấu nền văn hóa Óc Eo lâu đời.

Hãy đến với xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh vào những ngày này để hòa mình vào không khí lễ hội tháng Giêng và cảm nhận vẻ đẹp trong đời sống văn hóa người phương nam ở vùng đất này nhé!

Tin, ảnh: Ngọc Nhung.