English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Con đường bích họa văn hóa Khmer – nét chấm phá mới cho du lịch Trà Vinh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype
Nằm trong khuôn khổ dự án “Xây dựng làng Văn hóa – Du lịch Khmer Trà Vinh” đã được thông qua hồi đầu tháng 8/2018, con đường bích họa văn hóa Khmer sẽ được thực hiện vào tháng 10 năm nay. Con đường bích họa này được tạo nên nhằm giúp du khách tìm hiểu về văn hóa Khmer cũng như làm điểm check-in hấp dẫn trong làng Văn hóa – Du lịch Khmer Trà Vinh. 
Dự án Làng Văn hóa – Du lịch Khmer Trà Vinh là một khu phức hợp bao gồm nhiều hạng mục như khu ẩm thực, khu nghỉ dưỡng, khu trưng bày – kinh doanh đồ lưu niệm, đặc sản Trà Vinh, khu vui chơi, khu tổ chức văn nghệ, sự kiện, khu văn hóa tâm linh… Dựa trên lợi thế đặc thù của thành phố, dự án hứa hẹn sẽ có tác động rất lớn, góp phần vào ngành du lịch tỉnh Trà Vinh nói riêng và du lịch miền Tây Việt Nam nói chung. 
 
con đường bích họa văn hóa Khmer
Mô hình tổng thể dự án làng Văn hóa – Du lịch Khmer

 

Trong dự án này, được mong chờ nhất có lẽ chính là con đường bích họa văn hóa Khmer. Thay vì tìm hiểu một cách cứng nhắc qua sách báo thì sắp tới đây, du khách bốn phương sẽ được giới thiệu về văn hóa Khmer qua những bức tranh bích họa hấp dẫn, sinh động như thật, vừa dễ hiểu vừa thú vị. Hơn nữa, địa điểm này cũng sẽ là điểm check-in lí tưởng cho du khách gần xa khi đến Trà Vinh. 

Con đường bích họa Văn hóa Khmer sẽ có tất cả khoảng 16 chủ đề tranh phục vụ cho 3 chủ đề lớn. Các bức bích họa về lễ hội như lễ tết Chol Hnam Thmay, lễ Sene Dolta, lễ Ook Om Bok… Các bức tranh về làng nghề truyền thống như nghề làm mão – mặt nạ, nghề thủ công – mỹ nghệ, nghề làm trống, nghề dệt chiếu… Các bức họa về những vị thần trong tín ngưỡng của người Khmer như thần Prum, rắn thần Nava, Krud, thần Tê-vô-đa, các linh thú Ken-no…
 
con đường bích họa văn hóa Khmer

Con đường bích họa văn hóa Khmer chia làm 3 khu vực theo ba chủ đề lớn nói trên, kéo dài từ khu vực dịch vụ của làng Văn hóa – Du lịch đến tận chùa Lò Gạch. Tổng số lượng từ 13 – 17 bức tranh. Tranh được vẽ chủ yếu bằng sơn nước ngoài trời, kết hợp với sơn dầu/màu Acrylic. Mỗi bức tranh được vẽ bởi 2 -3 tình nguyện viên. 
 
Một số bức tranh phát thảo:
 
con đường bích họa văn hóa Khmer
Tranh thể hiện lại ngày cúng tiễn trong lễ Sene Dolta
con đường bích họa văn hóa Khmer
Tranh thể hiện lại nghi lễ cúng trăng trong lễ Ok Om Bok
con đường bích họa văn hóa Khmer
Tranh thể hiện lại nghề dệt chiếu của người Khmer
con đường bích họa văn hóa Khmer
Tranh vẽ lại khung cảnh chơi trò chơi nhân gian 

Việc xây dựng nên con đường bích họa văn hóa Khmer nói riêng và làng Văn hóa – Du lịch Khmer nói chung mang ý nghĩa vô cùng lớn. 
 
Đối với khách tham quan, đây được xem là một cách giúp du khách gần xa biết về nét đẹp độc đáo của nền văn hóa Khmer. Lan tỏa hình thức du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, bảo tồn và giới thiệu văn hóa Khmer đến với người thưởng lãm quốc tế.
 
Đối với cộng đồng người Khmer, đây là cách giữ gìn và phát triển nền văn hóa lâu đời của họ. Đồng thời cũng tăng tính tương tác, giao hữu giữa cộng đồng Khmer với người Việt.
 
Nếu bạn là người thích khám phá các nền văn hóa đặc sắc khác nhau, nhất định đừng bỏ qua làng Văn hóa – Du lịch Khmer tỉnh Trà Vinh. Trong chuyến du lịch miền Tây sắp tới, nhớ đến Trà Vinh, ghé qua nơi đây, ngắm những bức bích họa được vẻ tỉ mỉ, check-in và tìm hiểu về nền văn hóa đặc sắc của người Khmer./.
 

Nguồn: Báo Du Lịch