English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Cồn Chim và Đền Thờ Bác là Điểm Du lịch tiêu tiểu Đồng bằng sông Cửu Long

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh – Trà Vinh (Đền thờ Bác) và Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim (Cồn Chim) được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 theo Quyết định số 52/QĐ-HHDL và 53/QĐ-HHDL vào ngày 22/8/2022.

Đền thờ Bác và Cồn Chim là hai điểm du lịch đầu tiên của Trà Vinh được Hiệp Hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long. Việc công nhận này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần quảng bá du lịch Trà Vinh đến với du khách trong nước và quốc tế. Quyết định nêu rõ: Khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim được ưu tiên quảng bá thương hiệu trên Website, các ấn phẩm của Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và được tham gia các hoạt động liên kết, hợp tác và xúc tiến, quảng bá trong, ngoài nước.

Ảnh. Đoàn Hiệp hội du lịch ĐBSCL khảo sát, thẩm định Đền thờ Bác vào ngày 05/7/2022

Đền thờ Bác ở Trà Vinh được xem là “Công trình của trái tim” bởi nơi đây có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với Đảng bộ và nhân dân Long Đức – Trà Vinh. Khi hay tin Bác mất vào ngày 02/9/1969, nhân dân Trà Vinh vô cùng đau xót và đã quyết tâm xây dựng ngôi đền này để thờ phượng Người, vượt qua bao sự tấn công của địch nhằm bảo vệ an toàn cho ngôi đền, đến nay Đền thờ Bác đã được trùng tu khang trang hơn và được bao bọc trong khuôn viên xanh mát rộng gần 5ha sừng sững như biểu tượng tấm lòng nhân dân Trà Vinh đối với Bác. Năm 1989, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Đền thờ Bác là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia từ ý nghĩa thiêng liêng đó. Chỉ cách thành phố Trà Vinh 5km, ngày nay Đền thờ Bác là điểm đến quen thuộc của những người con Trà Vinh trước là để thắp hương viếng Bác, sau là tận hưởng những phút thư giãn bên những hàng cây, rặng tre mát rượi trong khuôn viên; nơi đây cũng là một địa chỉ đỏ để tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; vào các dịp lễ, tết hằng năm các cấp lãnh đạo, nhân dân trong và ngoài tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công dâng Bác đã trở thành nét văn hóa truyền thống tại Đền thờ.

Ảnh. Khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cồn Chim là điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của Trà Vinh được ra mắt và đưa vào hoạt động từ tháng 9/2019 với nguyên lý “thuận thiên” gắn với nuôi trồng, sản xuất sạch. Cồn Chim đã đón hơn 20.000 lượt khách hằng năm, đặc biệt vào dịp lễ 2/9/2022, chỉ trong vòng 4 ngày Cồn Chim đã đón 2.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm các điểm đến tại đây. Về Cồn Chim du khách như được về chính ngôi nhà mà mình đã gắn bó thời thơ ấu với những hình ảnh miền quê yên bình, dân dã từ cái gáo dừa, ngôi nhà lá, bếp củi,… được người dân gìn giữ trong từng nếp sinh hoạt hằng ngày. Cuộc sống của bà con gắn bó với ruộng vườn, vuông tôm quanh đường làng uốn lượn, những rặng bần trĩu quả dọc bên bờ sông thơm ngát. Bà con tiếp đãi du khách cũng chính những món ăn từ vườn nhà như: sương sâm, dừa tươi, mứt gừng, mứt dừa, dừa nước, bữa cơm đặc trưng Nam Bộ với rau luộc, kho quẹt, canh mồng tơi, tôm hấp trái dừa, gỏi hoa bần, lẩu bần cá ngát,… Có dịp ở lại Cồn Chim buổi tối, ngồi trước mái hiên nhìn con nước lên xuống, lũ đom đóm bay lượn, nghe tin tức từ chiếc raddio cũ kỹ, du khách được trở về kí ức tuổi thơ chân thật mà có lẽ ít nơi nào có được.

Ảnh. Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim

Thời gian tới, để xứng tầm điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long, Đền thờ Bác cần xây dựng thêm khu dịch vụ, khu ăn uống, giải khát, cửa hàng quà lưu niệm và các sản phẩm đặc sản của tỉnh đáp ứng nhu cầu của du khách đến tham quan; Cồn Chim cần nâng chất lượng dịch vụ tại điểm đến, tổ chức các buổi tập huấn, học tập kinh nghiệm cho bà con để hoạt động du lịch hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu ngày càng cao của du khách. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hình thức quảng bá, xúc tiến giới thiệu rộng rãi điểm du lịch đến với du khách trong và ngoài nước. Trong 03 năm, các Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được khảo sát, thẩm định để xem xét tái công nhận nếu vẫn đảm bảo đủ các tiêu chí đề ra./.

Tin, ảnh: Ngọc Nhung