English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Cồn Chim – ốc đảo xanh giữa dòng Cổ Chiên, Trà Vinh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype
Cồn Chim là điểm du lịch cộng đồng mới của tỉnh Trà Vinh với mô hình thuận thiên, bảo vệ môi trường, giữ gìn văn hóa đầy sức hút.

“Về Cồn Chim
Người quê chỉ có tấm lòng”

Một ốc đảo xanh giữa dòng Cổ Chiên, một miền quê thanh bình. Cồn Chim không có sự trù phú của những mảnh vườn hoa thơm trái ngọt xum xuê, “người quê chỉ có tấm lòng” yêu lữ khách phương xa, yêu con tôm, cây lúa và cùng nhau gìn giữ tự nhiên. “Người quê” Cồn Chim làm du lịch và nông nghiệp theo thuận thiên, nói không với rác thải nhựa, không đánh bắt cá bằng mắt lưới nhỏ hơn 1,8cm và tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu, chất hóa học.

Cồn Chim giữa dòng Cổ Chiên, Trà VinhCồn Chim giữa dòng Cổ Chiên, Trà Vinh


Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim thuộc ấp cù lao Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành có diện tích tự nhiên 60 ha nằm giữa sông Cổ Chiên, cách trung tâm thành phố Trà Vinh 10 km về hướng Đông Bắc theo tuyến đường sông và khoảng 15 km theo tuyến quốc lộ 53.

Để đến được Cồn Chim, du khách có thể đi tàu từ bến tàu chợ Trà Vinh, hay bến đò Long Trị, hoặc theo quốc lộ 53 qua phà Bà Trầm hoặc phà Long Hưng, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành.

Cồn Chim giữa dòng Cổ Chiên, Trà VinhĐiểm du lịch cộng đồng Cồn Chim

Biển chỉ đường các hoạt động cộng đồng ở Cồn Chim
Biển chỉ đường các hoạt động cộng đồng ở Cồn Chim

Cồn Chim là nơi các đàn chim bay về trú ngụ vào lúc chiều tối sau một ngày chúng bay đi kiếm ăn. Đến với Cồn Chim, bạn sẽ được chính những người nông dân ở đây phục vụ các món ăn miền Tây dân dã, như: bánh canh tôm và nước dừa, bánh xèo, tôm hấp, cua luộc, bữa cơm gia đình…với thực phẩm tươi và sạch do chính họ nuôi trồng (lúa tự trồng, rau hái từ vườn, tôm, cua, cá bắt từ ruộng lên, dừa chặt từ cây…). Bạn sẽ được thử nghiệm tự tay bắt tôm, cua, cá.

Bữa ăn Nam Bộ đúng chuẩn ở Cồn ChimBữa ăn Nam Bộ đúng chuẩn “rau ba trồng, cá má nuôi” ở Cồn Chim

Cua bắt ở vuông Cồn Chim
Cua bắt ở vuông Cồn Chim
Sương sâm Cồn Chim
Sương sâm Cồn Chim

Xem thêm: Chùm tour du lịch miền Tây giá rẻ

Đến Cồn Chim bạn sẽ còn được nghe câu chuyện “con tôm ôm cây lúa”, được thấy và trải nghiệm Câu Cua tại vuông, được tự tay vò lá sương sâm, xay bột làm bánh lá. Hoài niệm về chuyến phà ngang đưa khách sang sông, khơi gợi lại ký ức với bếp xưa Nam Bộ, chút tò mò với nhà vẩy rồng và thưởng thức bữa cơm đặc trưng Nam Bộ. Nào là rau luộc với kho quẹt, canh mồng tơi, tôm Cồn Chim hấp trái dừa, gỏi hoa bần… nguyên liệu phục vụ lữ khách toàn là “rau ba trồng, cá má nuôi” à nha.

Cồn Chim

Cồn Chim
Cồn Chim
Cồn Chim
Các hoạt động ở Cồn Chim
Các hoạt động ở Cồn Chim

Ngoài ra, Trà Vinh là tỉnh có và bảo tồn rất nhiều cây xanh cổ thụ, có cây lên đến 800 năm tuổi, là nơi rất nhiều người Khmer sinh sống. Vì vậy, Trà Vinh có nhiều ngôi chùa cổ lớn và đẹp, như chùa Âng – chùa Khmer cổ nhất (1.029 năm tuổi), hay thưởng thức điệu múa truyền thống của người Khmer cũng rất tuyệt.

Điệu múa truyền thống của người KhmerĐiệu múa truyền thống của người Khmer

Chuyến đi Cồn Chim – Trà Vinh với tôi là một chuyến đi đong đầy cảm xúc cùng tâm huyết của những người thầy cho du lịch cộng đồng Cồn Chim – Trà Vinh, quyết tâm của những người nông dân làm du lịch sinh thái, nhiệt huyết của những người đã và đang sắp sửa bước chân vào ngành du lịch tạo nên một chuyến đi không thể nào quên.

Cồn Chim

Khai thác du lịch đúng cách, bảo vệ môi trường và giữ gìn bản sắc văn hoá là những gì mà những con người nơi đây đang nỗ lực làm. Sau chuyến đi này tôi cảm thấy du lịch mang rất nhiều ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội. Cồn Chim – Trà Vinh, nơi đáng để bạn nên đi ít nhất một lần trong đời…

Ảnh: Duy Linh
Hạ Quyên – Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam