English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Chùa Âng – ngôi chùa độc đáo ở Trà Vinh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Tọa lạc tại phường 8, thành phố Trà Vinh, chùa Âng (hay Wat Angkor Raig Borei) là một ngôi chùa cổ, được khởi dựng năm 990. Đây là một trong 143 ngôi chùa Phật giáo theo trường phái Nam tông điển hình của Trà Vinh với những nét kiến trúc đặc sắc, tiêu biểu của văn hóa Khmer.

Chùa Âng nằm trong khuôn viên rộng 3,5ha. Ban đầu chùa được dựng sơ sài, lợp tre, lá. Đến năm 1842, chùa được tu sửa, xây dựng bằng gỗ quý, lợp ngói và tường gạch. Không gian chùa vô cùng thanh tịnh, rợp bóng các loài cây như tre, trúc, sao, dầu cổ thụ. Bao bọc xung quanh là hào nước sâu. Cổng chùa bề thế, gồm 3 ngọn tháp, trên đắp tượng chằn. Hai bên trụ là hình tiên nữ và chim thần theo mô típ truyền thống của văn hóa Khmer.

Chùa Âng bao gồm nhiều công trình: Chính điện, tăng xá, trai đường, giảng đường dạy chữ Paly và chữ Khmer… Nằm ở không gian trung tâm là ngôi chính điện – nơi thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đây cũng là công trình quan trọng nhất, có kiến trúc đặc sắc nhất, mang phong cách kiến trúc Khmer điển hình.

Ngôi chính điện được dựng bằng khung gỗ, mái lợp ngói; được đỡ bởi hệ thống trụ 18 cột bằng gỗ quý. Hành lang phía trước có 6 cột, trong đó, 4 cột giữa đúc hình tiên nữ Keyno, hai cột bên đúc hình chim thần Krud đỡ khung sườn mái. Bên trong chính điện là 12 trụ cột trang trí hình rồng, sơn son thếp vàng. Phần mái chính điện gồm ba cấp, hai mái trên cùng rất cao và dốc. Diềm mái trang trí hình rồng, vảy rồng. Xung quanh chính điện là những bức tranh tường đặc sắc thể hiện tư tưởng Phật giáo. Các bức tranh lớn trên trần thể hiện bốn giai đoạn của cuộc đời đức Phật. Bệ thờ Phật là một tòa sen bằng gỗ chạm khắc họa tiết tinh xảo. Trên bệ là tượng chính cao 2,1m và 55 tượng Phật bằng xi măng và gỗ quý đều được thếp vàng. Chùa Âng hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ quý giá, đặc biệt là bộ kinh Phật được viết trên lá buông.

Phía trước chính điện là ngôi tháp 5 ngọn chứa di cốt các vị sư cả từng trụ trì chùa qua nhiều thời kỳ. Tháp 5 ngọn biểu trưng cho vũ trụ, thiên nhiên và con người… theo tư tưởng Ấn Độ giáo.

Chùa Âng cùng với Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh và ao Bà Om là những công trình quan trọng trong Khu di tích danh lam thắng cảnh quốc gia ao Bà Om. Vào dịp rằm tháng Mười hằng năm, nơi đây diễn ra lễ hội Ok om bok – di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Với những giá trị điển hình, chùa Âng được xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, loại hình kiến trúc nghệ thuật năm 1994.

Nguồn: hanoimoi.com.vn