English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Cầu Kè xây dựng và nâng cấp chuỗi giá trị du lịch

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Trong không khí vui tươi, phấn khởi Chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 – 2022), sáng ngày 25/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Cầu Kè và Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch tổ chức Tọa đàm: “Xây dựng và nâng cấp chuỗi giá trị du lịch huyện Cầu Kè” nhân sự kiện Lễ hội Vu Lan Thắng hội gắn với Hội chợ Thương mại, Ẩm thực, trái cây ngon và xúc tiến du lịch huyện Cầu Kè năm 2022.

Ảnh. ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL; ông Nguyễn Hoàng Khải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cầu Kè; ông Trần Phong Ba, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, Thạc sĩ Dương Đức Minh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Du lịch TP. Hồ Chí Minh và hơn 50 đại biểu là Lãnh đạo các Sở, ngành, tỉnh; Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND, các xã trên địa bàn huyện Cầu Kè; các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí về đưa tin.

Cầu Kè là một vùng đất “đẹp, sạch và lành”, với nguồn tài nguyên du lịch được thiên nhiên ưu đãi, phong phú như: đất đai màu mỡ, sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, những vườn cây ăn trái trĩu quả, khí hậu mát mẻ trong lành. Từ đó hình thành các điểm du lịch sinh thái có tiềm năng phát triển nằm cặp sông Hậu như cù lao Tân Qui, cù lao An Lộc và đặc sản dừa sáp nổi tiếng đất phương Nam. Bên cạnh đó, Cầu Kè còn là quê hương Nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út (tức Út Tịch) – tấm gương tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, vùng đất giàu truyền thống cách mạng lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích có giá trị như di tích lịch sử chùa Ô Mịch, Thánh Tịnh Thanh Long Tràng Võ, Miếu Bà Chúa Xứ Tân Qui hay di tích kiến trúc nghệ thuật nhà cổ Cầu Kè, Minh Đức Cung (chùa Ông Bổn). Nổi bật nhất là thế mạnh về du lịch tâm linh với Tín ngưỡng thờ ông Bổn Và Vu lan thắng hội diễn ra hằng năm với quy mô lớn, 22 ngôi chùa mang đậm nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer sinh sống lâu đời tại đây. Từ đó cho thấy, Cầu Kè hội tụ đủ chuỗi giá trị du lịch thích hợp cho du khách về tham quan, tìm hiểu nét văn hóa bản địa, trải nghiệm cuộc sống miệt vườn, thưởng thức đặc sản sạch của địa phương, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng để phục hồi sức khỏe.

Ảnh. Quang cảnh diễn ra buổi tọa đàm

Tọa đàm “Xây dựng và nâng cấp chuỗi giá trị du lịch huyện Cầu Kè” nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực nhằm đánh giá những tiềm năng, lợi thế của huyện, đề xuất giải pháp cụ thể, thiết thực để xây dựng, nâng cấp chuỗi giá trị du lịch huyện Cầu Kè trong tương lai như: Cầu Kè cần có quy hoạch, định hướng rõ ràng cho chuỗi giá trị du lịch, trong đó đặc biệt chú trọng đến hai loại hình đó là du lịch sinh thái theo hướng miệt vườn, nghỉ dưỡng và loại hình du lịch tâm linh từ các tín ngưỡng, lễ hội truyền thống của cư dân trong vùng như Nguyên tiêu thắng hội, Chol Chnam Thmay, Vu lan thắng hội,… Kết hợp hai loại hình này vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh, niềm yêu thích khám phá văn hóa bản địa của du khách vừa mang đến cho du khách điểm du lịch xanh thuần khiết, nói không với rác thải nhựa để hòa mình với thiên nhiên, sông nước – môi trường sống khác biệt so với các thành phố lớn dễ dàng thu hút và chạm đến trái tim du khách.

Ảnh. Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc tọa đàm, ông Nguyễn Hoàng Khải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè thay mặt Lãnh đạo huyện gửi lời cảm ơn quý đại biểu đã đến thăm, dành tình cảm đặc biệt cho quê hương Cầu Kè và có những ý kiến đóng góp quý báu cho du lịch huyện. Qua buổi tọa đàm, ông cũng nhắn nhủ đến các cán bộ, hộ kinh doanh huyện, xã nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu từ những góp ý của các đại biểu để tự điều chỉnh, phát huy mặt mạnh và khắc phục mặt yếu trong công tác quản lý, thực hành du lịch địa phương. Bên cạnh đó, đề xuất với Lãnh đạo Sở VHTT&DL tham mưu quan tâm hơn nữa việc đầu tư, xây dựng, phát triển du lịch huyện Cầu Kè trở thành điểm du lịch xanh. Hiện tại, Cầu kè đang ấp ủ nhiều dự định để đầu tư phát triển du lịch của huyện đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như tuyến đường đê dài 16km, khu du lịch sinh thái ven sông Hậu; cầu dây văng, nhà hàng, điểm lưu trú tại khu vực bãi cát ở cù lao Tân Quy. Thời gian sắp tới, Cầu Kè sẽ tổ chức lễ hội trái cây vào khoảng thời điểm tết đoan ngọ tạo điểm nhấn thu hút du khách đến với Cầu Kè, góp phần từng bước đưa du lịch huyện ngày càng phát triển và biến khao khát phát triển du lịch gắn với cuộc sống ấm no, bền vững cho bà con thành hiện thực./.