English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Các địa phương tích cực triển khai hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Các địa phương tích cực triển khai hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

 Trong những ngày gần đây, các địa phương đang tích cực triển khai hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

 

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trước đó, ngày 22/7/2021, Tổng cục Du lịch đã có Công văn so61 979/TCDL-LH  gửi các Sở quản lý du lịch ở địa phương hướng dẫn thực hiện hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ngày 29/7, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc  cũng đã có bài trả lời phỏng vấn giải đáp tường tận hơn các vấn đề được quan tâm về thủ tục giải quyết hỗ trợ.

Trên cơ sở đó, vừa qua, nhiều tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch, hướng dẫn viên du lịch, các hội hướng dẫn viên du lịch và các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện như, Hà Nội, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Đà Nẵng, Nghệ An, Bình Định, Hà Tĩnh, Phú Yên, Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh… Một số địa phương đã nhận được hồ sơ đề nghị từ các hướng dẫn viên và nhanh chóng xem xét, có văn bản phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ hướng dẫn viên được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tỉnh Bình Định đã có văn bản hỗ trợ hai đợt.

Kinh phí hỗ trợ với hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định tại điểm 9 Mục II, Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 với mức hỗ trợ 3.710.000/đồng/người, theo phương thức chi trả một lần.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc, đợt hỗ trợ lần này cho hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 về thủ tục hành chính đã được cắt giảm tối đa nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, thể hiện ở mấy điểm sau:

Một là, đơn giản hóa thủ tục đề nghị hỗ trợ, quy định 1 cửa tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho hướng dẫn viên du lịch là Sở quản lý du lịch ở địa phương;

Hai là, đơn giản hóa hồ sơ đề nghị, chỉ gồm 02 loại gồm giấy đề nghị theo mẫu và hợp đồng lao động hoặc thẻ hội viên;

Ba là, cắt giảm thời gian thẩm định đến mức tối đa, còn 04 ngày;

Bốn là, hình thức nhận hỗ trợ sẽ được trực tiếp chuyển vào tài khoản của hướng dẫn viên, bên cạnh đó cũng có thể chọn nhận qua bưu điện hoặc trực tiếp.

Bên cạnh đó, theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ khoảng thời gian nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ kéo dài 06 tháng (từ ngày 07/7/2021 đến hết 31/01/2022), thời gian này đủ để hướng dẫn viên du lịch hoàn thiện hồ sơ và lựa chọn thời gian thích hợp để nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Nguồn: Trung tâm Thông tin du lịch