English EN Vietnamese VI
English EN Vietnamese VI

Bến Tre: Tiềm năng và phát triển – Sản phẩm OCOP

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on skype
Skype

Đó là chủ đề của “Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại Bến Tre lần thứ nhất năm 2019” sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 10/6/2019 tại sân khấu hội chợ của Trung tâm Thương mại Triển lãm và Hội nghị quốc tế – Việt Nam (Quốc lộ 60 – đường Võ Nguyên Giáp, TP.Bến Tre) do UBND tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chủ trì tổ chức.

            Đặc sản bưởi da xanh Bến Tre là một trong những sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre.

Tại buổi họp báo mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre ông Nguyễn Hữu Lập nhấn mạnh: “Đây là sự kiện được tổ chức lần đầu tiên tại Bến Tre cũng như ở miền Tây Nam bộ để đẩy mạnh chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được gọi tắt là (Chương trình OCOP) – Sản phẩm OCOP Bến Tre được xuất phát từ Nhật Bản. Và phải là từ những sản phẩm của địa phương tỉnh Bến Tre nói riêng và của khu vực ĐBSCL nói chung, nhằm gia tăng áp dụng khoa học công nghệ và xây dựng thương hiệu để trở thành sản phẩm vùng miền, sản phẩm quốc gia có chuỗi giá trị cao, góp phần phát triển kinh tế địa phương và mở rộng thị trường xuất khẩu ra quốc tế”.

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre ông Phan Văn Mãi nêu rõ, thông qua sự kiện năm nay, tỉnh  muốn gửi thông điệp mạnh mẽ chính thức đến người nông dân, doanh nghiệp và hệ thống chính trị là phát triển “tam nông” trong giai đoạn tới phải thay đổi toàn diện, chú ý việc truy xuất nguồn gốc, sản xuất an toàn, sản phẩm sạch, độc đáo, phục vụ khách du lịch, nhu cầu nội địa và xuất khẩu. Với thông điệp thứ hai là phát triển nông nghiệp gắn với du lịch hay du lịch gắn với nông nghiệp. Trước mắt, làm sao tạo được không gian phát triển du lịch, giá trị gia tăng cho nông nghiệp thông qua hoạt động của ngành Du lịch, hình thành khái niệm nông nghiệp du lịch hay du lịch nông nghiệp cho Bến Tre nói riêng và địa bàn ở ĐBSCL nói chung.

“Hội chợ cũng thể hiện quyết tâm, sự cam kết của Bến Tre trong phát triển “Tam nông” giai đoạn mới. Với sự kiện này vừa có tính động viên, vừa thể hiện quyết tâm để thời gian tới tỉnh triển khai chương trình OCOP tỉnh Bến Tre nhanh hơn và đạt hiệu quả hơn”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Hội chợ này thu hút được 20 tỉnh, thành phố tham gia gần 350 gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Trong đó trưng bày các sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp, giới thiệu sản phẩm dịch vụ du lịch và sản phẩm du lịch nông thôn; khu trưng bày sản phẩm hữu cơ của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức hội chợ sẽ tổ chức các Hội nghị, hội thảo gồm: Kết nối cung – cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành phố; xây dựng và phát triển thương hiệu; khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa đến sản phẩm OCOP – con đường chinh phục thị trường;… đều sẽ diễn ra tại Hội chợ ở đường Võ Nguyên Giáp, TP. Bến Tre. Đặc biệt, Ban Tổ chức cũng tổ chức Hội thảo: “Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách” trên nền tảng phát triển Du lịch nông thôn Bến Tre sẽ diễn ra tại Hội trường UBND huyện Chợ Lách.

Dịp này, Ban Tổ chức có phục vụ cho gần 400 đại biểu, khách mời đi tour khảo sát sản phẩm du lịch nông thôn ở 4 xã tại huyện Chợ Lách gồm: (Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Long Thới), từ ngày 4 và 5/6/2019 để triển khai mục tiêu xây dựng điểm đến du lịch nông thôn Bến Tre với đặc thù sông nước miệt vườn xứ dừa có tính hấp dẫn, thân thiện, an toàn cho du khách. Và nơi đây cũng phải có tính cạnh tranh cao, mang quy mô của khu vực miền Tây Nam bộ và quốc gia.

Lộc Thảo

Nguồn: Báo Du lịch