• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khi Nông dân làm du lịch

Homestay (nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê) - loại hình du lịch đang được phát triển mạnh tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long nhờ việc tận dụng những lợi thế tự nhiên có sẵn tại quê mình như: những mảnh vườn, mảnh ruộng, con sông, con kênh hay những vườn cây ăn trái trĩu quả. Từ một người nông dân chân chất, ông Thân Văn Tánh, sinh năm 1968, hiện đang sống tại ấp Đon, xã Nhị Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh đã tận dụng được lợi thế vốn có của quê mình để trở thành nông dân tiên phong cho mô hình du lịch sinh thái tại huyện nhà.

homstay

Từ một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trở thành người tiên phong trong việc đầu tư cho du lịch tại huyện nhà:

Ông Thân Văn Tánh (thường gọi là Út Tánh) vốn xuất thân từ nông dân trên quê hương hai lần được Nhà nước phong tặng Anh hùng. Là một nông dân cần cù, chăm chỉ, quanh năm lam lũ bên mảnh đất quê nhà. Bằng những kinh nghiệm và kiến thức nhận được từ sự hỗ trợ của cán bộ nông nghiệp tại địa phương, áp dụng đúng đắn những phương pháp sản xuất, khoa học - kỹ thuật hiện đại nên trong sản xuất ông luôn đạt được những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, có năng suất cao và có nguồn thu nhập ổn định.

Trước kia, trên mảnh đất khô cằn, nghèo phù sa này đã gây ra nhiều khó khăn cho nông dân trong việc trồng lúa nước, mỗi năm chỉ gieo sạ được từ 1-2 vụ và kết quả thu hoạch không cao, đời sống kinh tế có phần khó khăn. Bằng bản lĩnh nhà nông và tầm nhìn xa rộng cùng sự hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ của các cán bộ nông nghiệp tại địa phương, ông Út Tánh đã quyết tâm chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Bắt đầu từ những vườn xoài, những ao trồng ấu đến những ao tôm cho đến nay ông đã kết hợp thêm làm du lịch sinh thái, điều đó đã giúp cho đời sống kinh tế gia đình ông ổn định hơn rất nhiều. Là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Càng Long, ông Út Tánh luôn hăng say lao động, sản xuất và tích cực chia sẻ những kinh nghiệm sẳn có của mình cho những người nông dân xung quanh.

Lúc trước trồng lúa rất khó khăn mà kết quả thu hoạch không cao nên tôi đã chuyển sang trồng xoài, trồng ấu rồi nuôi thêm tôm. Loại hình sản xuất này mang lại nhiều thu nhập hơn so với việc trồng lúa nên những nông dân xung quanh cũng theo đó mà áp dụng trên mảnh vườn của mình”, ông Út Tánh chia sẻ.

Lời gợi ý làm du lịch từ một người bạn như một mòi lửa đốt cháy lên niềm đam mê kinh doanh của ông Út Tánh. Ông nhận thấy được những tiềm năng trù phú mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nơi mình sống với những vườn trái cây xum xuê, mát mẻ, không khí yên tĩnh, bình dị của miền quê cùng với những người dân quê thân thiện, thật thà... Những tiềm năng đó chắc chắn sẽ mang lại nhiều thú vị và ấn tượng cho những du khách thành thị, đặc biệt là những du khách nước ngoài. Sau quá trình tìm hiểu, học hỏi từ những mô hình du lịch sinh thái ngoài tỉnh, ông đã quyết định kết hợp với Công ty du lịch Cội Nguồn Việt xây dựng homestay hỗ trợ cho các tour du lịch Công ty đưa đến.

Mô hình homestay đậm chất Nam Bộ:

Hiện tại, homestay của ông Út Tánh có diện tích khoảng 1,4ha bao gồm các hạng mục: nhà ăn, 3 phòng nghỉ được xây dựng trên mặt hồ mát mẻ cùng với hệ thống vườn trái cây của các nhà dân xung quanh. Nhà ăn và các phòng nghỉ đều được làm từ các vật liệu sẳn có tại quê nhà như: tre, trúc, lá dừa nước... Đến những đồ nội thất trong phòng như tủ, giường, bàn, ghế đều được đóng bằng tre, trước các phòng còn được trang trí những đồ vật làm từ gáo dừa với những hình thù lạ mắt. Với lối kiến trúc nhà xưa của người dân Nam Bộ, nằm giữa vùng quê yên bình, homestay của ông Út Tánh là điểm đến đầy thú vị cho những du khách thích sự yên tĩnh.

Với những lịch trình Công ty Du lịch đã sắp xếp cùng đội ngũ hướng dẫn viên của Công ty du lịch đưa về, khi đến với homestay nhà ông Út Tánh du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như: được chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình dị của những mảnh ruộng, mảnh vườn xum xuê cây trái, được tận tay thu hoạch trái cây như: xoài, cam, thanh long, vú sữa... du khách được đạp xe trong những con đường mòn được bao phủ bởi những hàng tre quanh co trong thôn xóm. Điều thú vị là du khách được tận mắt thấy những nông dân lao động ra đồng thu hoạch lúa hay thu hoạch ấu trong những ao hồ trong vườn nhà, những điều tưởng chừng như bình thường nhưng nó lại trở thành những trải nghiệm vô cùng thú vị đôi với những du khách phương xa. Những hoạt động chèo xuồng, câu cá trên các con kênh, con sông cũng không kém phần thú vị. Khi đến với homestay nhà ông Út Tánh du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ăn sẵn có tại địa phương như: cá đồng nướng, các món làm từ tôm, bánh xèo...Một điều không thể bỏ sót là du khách còn được đến tham quan tại các xưởng đan lát xung quanh.

homstay1

Với những lợi thế sẵn có cùng với sự sáng tạo trong dịch vụ du lịch của ông út Tánh, homestay nhà ông luôn để lại cho những du khách đã đến nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp. Hằng tháng, homestay nhà ông tiếp đón khoảng 6-7 đoàn khách đến, các du khách thường đến đây vào những mùa Đông khi khí hậu ở miền Bắc hay ở nước ngoài lạnh, người ta tìm đến đây để trú Đông.

Ông Út Tánh vui vẻ nói : “Làm nghề du lịch rất vui, tôi được gặp gỡ, trò chuyện, quen biết thêm rất nhiều người, đặc biệt là người nước ngoài. Khi những du khách đến đây, tôi xem họ như những người trong nhà và cùng họ dùng cơm, trò chuyện. Khi những đoàn du khách đến tôi lại có cơ hội quảng bá những đặc sản quê nhà, những văn hóa sinh hoạt, sản xuất tốt đẹp của người Việt Nam đến với những người bạn nước ngoài.”

Với những tiềm năng có sẵn từ thiên nhiên và con người, homestay của ông Út Tánh cũng gặp vài khó khăn trong quá trình hoạt động. Hệ thống đường đal trong thôn xóm nay đã xuống cấp với nhiều lổ hỏng, tróc, khó khăn cho quá trình đi lại. Những vườn trái cây hay những mảnh ruộng cũng thu hoạch theo vụ mùa, nên khi du khách ghé đến không ngay lúc vào mùa thì cũng không có nhiều trái cây. Thiên nhiên cũng không phải lúc nào cũng rộng rãi với con người, tác động của ô nhiễm môi trường cùng với sự khai thác quá mức thì ngày nay nên những con kênh rạch đã không có cá, tép nhiều như trước nữa. Vì thế, việc câu cá của du khách chưa thực sự hấp dẫn.

Làm du lịch vốn dĩ là một điều không dễ dàng và đối với một người gốc nông dân như ông Út Tánh lại là một thách thức lớn. Vượt qua mọi rào cản khó khăn, tận dụng sự hỗ trợ từ người khác và sự tìm tòi, học hỏi, sáng tạo của bản thân mình ông Út Tánh đã từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng homestay của mình.

Thiết nghĩ trong thời gian tới hi vọng rằng địa phương tạo điều kiện cho đường đal sẽ được nâng cấp và sự chung tay của nông dân, xóm làng cùng nhau tạo ra những môi trường trong sạch, lành mạnh để khi ai đó đặt chân đến vùng đất quê hương này sẽ nhớ mãi kỷ niệm của miền sông nước trong lành, đầm ấm. Ông Ut Tánh sẽ luôn có những hướng mới cho vùng đất của mình để phát triển du lịch cho huyện nhà ngày càng phát triển hơn./.

                                                           Nguồn: Tạp chí Sở VHTTDL-   KIM THOA

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH
Giấy phép xuất bản số: 07/GP-STTTT-BCXB ngày cấp 13/11/2015 Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Trà Vinh
Địa chỉ : 07 Phan Châu Trinh - phường 1 - Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh
Điện Thoại : 0294 3841819         Fax : 0294 3841494
Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.dulichtravinh.com.vn - www.travinhtourism.com.vn