Lượt xem:1860 Chia sẻ

Khu văn hóa, du lịch Ao Bà Om

Khu văn hóa, du lịch Ao Bà Om
Khu văn hóa, du lịch Ao Bà Om http://dulichtravinh.com.vn/media/com_jbusinessdirectory/pictures/companies/78/aobaom-1503890617.jpg 4.30112 05 0

Tổng cộng 2 Xếp hạng

Đánh giá của bạn

Liên hệ

Khóm 3, phường 8, TP. Trà Vinh, Trà Vinh , Trà Vinh

--------------
ttxtdltravinh@gmail.com
Loại:
Điểm du lịch
Danh mục:
Tổng quan

 aobaom

Khu Văn hóa- Du lịch Ao Bà Om tọa lạc tại phường 8, thành phố Trà Vinh, được qui hoạch với qui mô 84 ha bao gồm quần thể danh lam thắng cảnh như: Ao Bà Om được công nhận di tích danh thắng cấp quốc gia, chùa Âng (Angorràjapurì) di tích kiến trúc tôn giáo cấp quốc gia, Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer, Trung tâm bơi lặn tỉnh Trà Vinh, khu nhà hàng, khách sạn cao cấp đang được đầu tư xây dựng.

        Ao Bà Om là một trong những danh thắng nổi tiếng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long với diện tích mặt nước khoảng 39.000 m2, khí hậu mát mẻ quanh năm, xung quanh ao có những hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi như: Sao, Dầu có rễ nổi lên mặt đất trông rất đẹp mắt. Mặt nước dưới ao phẳng lặng với những hoa sen, hoa súng và những đàn chim "vịt trời" tụ họp về đây sinh sống tạo nên một phong cảnh thiên nhiên hữu tình.

Đến đây, du khách nghe kể lại truyền thuyết ly kỳ về Ao Bà Om. Chuyện kể rằng: Ngày xưa, nam nữ muốn lấy nhau nhưng không bên nào chịu ngỏ lời trước vì phải chịu một khoảng chi phí rất lớn cho việc mua sắm lễ vật và tổ chức đám cưới cho cả hai họ. Và thế là nhân lúc hạn hán, dân làng bị thiếu nước dùng. Mẹ Sóc nghĩ ra cách cho nam nữ trong làng thi nhau đào ao để lấy nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày, với quy ước chỉ đào trong một đêm, bắt đầu từ lúc trời tối và khi nào sao Mai mọc ở hướng Đông thì kết thúc, nếu bên nào đào xong với diện tích lớn hơn và sâu hơn thì bên đó thắng cuộc, bên thua cuộc phải đi hỏi cưới bên thắng cuộc.

caydauaobaom1

          Sau khi thống nhất, hai bên tiến hành đào ao, bên nữ do Bà Om chỉ huy đã nghĩ ra cách là khi trời vừa tối Bà cho bày tiệc thết đãi, phục vụ rượu cho quý ông. Riêng ở bên nam ỷ lại vào sức mạnh của mình, xem thường sự yếu đuối của phái nữ nên không chú tâm đến việc đào ao mà chỉ mải mê uống rượu, đến nửa đêm khi phái nam đã ngà say, Bà Om cho treo ngọn đèn trên cây thật cao, các ông cứ ngỡ là sao Mai đã mọc lên, nên đi về. Bà Om vẫn chỉ huy phái nữ tiếp tục đào ao và hoàn thành tốt công việc của mình cho đến khi sao Mai mọc thật sự mới về, kết quả là phái nữ thắng cuộc. Kể từ đó người ta lấy tên của Bà Om đặt cho địa danh Ao Bà Om và truyền thống nam đi cưới nữ cũng bắt đầu từ đây.

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH
  • Giấy phép xuất bản số: 07/GP-STTTT-BCXB ngày cấp 13/11/2015 Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Trà Vinh
  • Địa chỉ : 07 Phan Châu Trinh - phường 1 - Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh
  • Điện Thoại : 0294 3851819 - 0294 3841819 Fax : 0294 3841494
  • Email : ttxtdltravinh@gmail.com
  • Website: www.dulichtravinh.com.vn - www.travinhtourism.com.vn

Search